Axies Infinity NFT game: Tìm hiểu về game NFT “Hot” nhất mọi thời đại (Phần 1)

NFTs
Chia sẻ

Axie Infinity là gì?

Axie Infinity là một trò chơi dựa trên blockchain đã chiếm lĩnh không gian tiền điện tử và hiện đang thống trị thế giới NFT. Axie Infinity được tạo ra bởi Sky Mavis vào năm 2018 và được cập nhật lần cuối vào tháng 12 năm 2020. Đây là một trò chơi nhập vai (RPG) cho phép người dùng mua, bán, giao dịch, gây giống và chiến đấu với những vật nuôi kỹ thuật số được gọi là “axies”, mỗi Axie là một mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Tất cả các thuộc tính và dữ liệu di truyền của Axie có thể dễ dàng truy cập bởi các bên thứ 3, cho phép các nhà phát triển cộng đồng xây dựng các công cụ và trải nghiệm của riêng họ trong vũ trụ Axie Infinity.

Sự khác biệt chính giữa Axie và một trò chơi truyền thống là thiết kế kinh tế Blockchain được sử dụng để thưởng cho người chơi vì những đóng góp của họ cho hệ sinh thái. Mô hình chơi game mới này được gọi là “chơi để kiếm tiền”. Axie đã thu hút hàng nghìn người chơi từ các nước đang phát triển để theo đuổi một nguồn thu nhập mới trong đại dịch Covid 19.

Axie Infinity hoạt động như thế nào?

Axie Infinity là một trò chơi chiến thuật. Lối chơi kiếm tiền của nó tương tự như Pokemon và CryptoKitties, xoay quanh những vật nuôi kỹ thuật số axie với bộ kỹ năng và sức mạnh độc đáo.

How Axie Infinity became a living for some players

Để bắt đầu chơi Axie Infinity, trước tiên người dùng cần mua 3 Axie . Sau đó, bạn có thể chọn chiến đấu chống lại quái vật của kẻ thù trong Chế độ phiêu lưu để lên cấp Axe của mình hoặc chiến đấu với các đội của người chơi khác trong Đấu trường và cạnh tranh trong bảng xếp hạng.

Dù bằng cách nào, cả hai chế độ chơi đều sẽ cung cấp cho người dùng mã thông báo Smooth Love Potions hoặc “SLP” làm phần thưởng. Đây là tài nguyên chính mà người chơi sẽ nhận được và sau đó bán để lấy tiền trong thực tế.

Cách mua 3 Axie đầu tiên để gia nhập vào thế giới Axie Infinity

Để bắt đầu chơi Axie Infinity, trước tiên bạn sẽ cần mua một đội khởi đầu gồm ba Axe bằng Ether. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

 1. Mua ETH từ một sàn giao dịch tiền điện tử như Binance.
 2. Tạo  ví MetaMask và gửi ETH của bạn vào đó.
 3. Tạo  tài khoản Ví Ronin và gửi ETH của bạn vào đó bằng Ronin Bridge .

4. Tới  Axie Marketplace  và đăng nhập bằng Wallet Ronin của bạn.

5. Mua ít nhất 3 Axies.Tải xuống ứng dụng trò chơi Axie Infinity từ trang web của họ.

Lưu ý: Giá của mỗi Axie phụ thuộc vào giá ETH hiện tại cũng như rất nhiều yếu tố khác nhau.

Blockchain Ronin

Ronin Blockchain là một nền tảng Blockchain quy mô công nghiệp toàn cầu với trọng tâm cụ thể là khai thác tiền điện tử. Mục tiêu của Ronin là trở thành một người chơi lớn trong lĩnh vực khai thác Blockchain thông qua việc tập trung vào quy mô, công nghệ sáng tạo và cung cấp năng lượng chi phí thấp.

Ví Ronin là phần mở rộng cho phép người dùng chơi Axie Infinity và các ứng dụng phi tập trung khác chạy trên Ronin, giúp người dùng quản lý danh tính kỹ thuật số và trải nghiệm quyền sở hữu thực sự 100% đối với tài sản của của họ.

Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách

 • Cạnh tranh trong các trận chiến PVP để giành giải thưởng bảng xếp hạng.
 • Nhân giống Axies và bán chúng trên thị trường.
 • Thu thập và suy đoán về các Axies hiếm như Mystics và Origins.
 • Nuôi để lấy các lọ thuốc tình yêu ( Small Love Posion) cần thiết để nhân giống Axies. Chúng có thể được bán trên các sàn giao dịch như Uniswap và Binance.
 • Bắt đầu từ năm 2021, người chơi có thể kiếm được mã thông báo quản trị, AXS, bằng cách thực hiện nhiệm vụ.

Mã thông báo quản trị Axie Infinity Shards (AXS)

Axie Infinity Shards là một mã thông báo quản trị ERC 20. Người nắm giữ mã thông báo sẽ có thể định hình và bỏ phiếu cho hướng đi của vũ trụ trò chơi Axie Infinity. Điều này không giống như các trò chơi truyền thống mà mọi quyết định đều do các nhà phát triển trò chơi đưa ra. Những người nắm giữ AXS sẽ có thể đặt cọc để kiếm thêm AXS và thậm chí bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị.

Mã thông báo Axie Infinity Shards giữ hai chức năng chính. Thứ nhất AXS để thưởng cho người dùng tương tác với nền tảng Axie Infinity, đồng thời khuyến khích họ giữ các mã thông báo AXS để nhận thêm phần thưởng. Ngoài ra, việc sử dụng mã thông báo Axie Infinity là để duy trì sự quản lý phi tập trung của toàn bộ Vũ trụ Axie. Axie Infinity hy vọng sẽ trở thành trò chơi thực sự phi tập trung đầu tiên do người chơi sở hữu. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng mã thông báo Axie Infinity Shards.


Mã thông báo Smooth Love Potion (SLP)

Người chơi Axie Infinity có thể kiếm được token Smooth Love Potion (SLP) làm phần thưởng thông qua chế độ chiến đấu hoặc phiêu lưu. SLP là các mã thông báo có thể được sử dụng để lai tạo vật nuôi Axies. Nó chính thức được gọi là Small Love Potion trước khi nâng cấp mã thông báo lên blockchain Ronin.

Chi phí chăn nuôi bắt đầu từ 100 SLP nhưng tăng dần – tăng lên 200 SLP cho con thứ hai, 300 con cho con thứ ba, 500 con cho con thứ tư, 800 con cho con thứ năm và 1.300 con cho con thứ sáu. Axies có thể được lai tạo tối đa bảy lần, và giống thứ bảy có giá 2.100 SLP. Giới hạn này tồn tại để ngăn chặn siêu lạm phát trên thị trường.


Vật nuôi kỹ thuật số Axie

Trục nhân giống

Tương tự như chó mèo ngoài đời thực, Axies sinh sản để tạo ra những đứa con với các gen và đặc điểm chưa được biết đến. Một phần của trò chơi lai tạo là đánh bạc thông qua dự đoán xác suất tạo ra các gen trội, lặn và lặn phụ. Tuy nhiên, để ngăn chặn siêu lạm phát của  việc chăn nuôi Axie sẽ có một số yêu cầu về tài nguyên mật mã được đưa ra. 

Axies chỉ có thể sinh sản tối đa bảy lần. Mỗi Axies trong một gia đình không thể lai tạo với nhau. Hơn nữa, chăn nuôi không phải là miễn phí. Nó có giá 0,05 ETH cho mỗi con mới được tạo ra. Thêm vào đó, mã thông báo Small Love Posion cùng với  phí gas Ethereum dao động tùy thuộc vào việc sử dụng mạng.

Small Love Posion (SLP) là cần thiết để Axies sinh sản. 

Axie Infinity and Uniswap: Gaming meets DeFi

Các yếu tố xác định đặc tính của một Axies

Mỗi Axie có bốn chỉ số:

 • Máu – Nếu nó về 0, Axie sẽ bị hạ gục
 • Tinh thần – Điều này làm tăng cơ hội cho một cuộc tấn công quan trọng. Khi phe Axe bị hạ gục bởi những đường biên mỏng nhất, họ có thể vào “Last Stand” , nơi nó có thể tấn công thêm vài lần nữa trước khi bị hạ hoàn toàn. 
 • Kỹ năng – Điều này thêm sát thương khi Axie kết hợp (chơi nhiều thẻ cùng một lúc)
 • Tốc độ – Điều này xác định thứ tự lượt đi, ai sẽ tấn công trước.

Di truyền học

Mỗi Axie có 6 bộ phận cơ thể cũng như một hình dạng cơ thể. Đối với mỗi bộ phận, một Axie sở hữu 3 gen. Một gen trội (D), lặn (R1) và lặn phụ (R2).

Gen trội là thứ xác định phần cơ thể có trên Axie. Khi lai tạo, mỗi gen có cơ hội được truyền lại cho đời con:

 • Dominant (D): 37,5% cơ hội để truyền gen này cho con cái.
 • Lặn (R1): 9.375% cơ hội để truyền gen này cho con cái.
 • Minor Recessive (R2): 3,125% cơ hội để truyền gen này cho con cái.

Lớp sinh học

Tương tự như các ‘loại’ Pokemons khác nhau, Axies được chia thành các lớp. Có chín lớp Axies khác nhau, mỗi lớp có các thuộc tính riêng, bao gồm: Beast, Plant, Bug, Mech,Dusk, Aquatic, Bird, Reptile, Dawn. Không có gen lặn của lớp, vì vậy mỗi con Axie có 50/50 cơ hội thừa hưởng lớp cha mẹ của nó. Tuy nhiên, khi cả bố và mẹ đều thuộc cùng một lớp, thì con cái Axie sẽ luôn thuộc cùng một lớp cha mẹ.

Hệ thống chiến đấu

Cơ chế trò chơi yêu cầu người dùng tạo một đội gồm ba Axies, đội hình cơ bản bao gồm:

 • Một Axies bảo vệ: Là những Axe có chỉ số sức khỏe cao (50+) và có khả năng hấp thụ sát thương tốt. , Axies ‘bảo vệ’ lý tưởng nhất nên có ít nhất hai lá chắn. 
 • Hai Axies tấn công: Là những Axe với 100 sát thương trở lên, cộng với khả năng hy sinh máu và lá chắn để tạo ra sát thương. 

Axie Infinity và hệ thống chiến đấu Axie có thể được chia ra như sau:

 • Người chơi vs Người chơi’ (PvP – cạnh tranh với những người chơi khác trực tuyến)
 • Người chơi vs Môi trường’ (PvE – người dùng cạnh tranh với thuật toán chơi game). 

Đất đai

Quê hương của Axie được gọi là ‘Lunacia’ và là một cách để mở khóa tiện ích và cơ hội mở rộng mạng lưới Axie. Chỉ có 90.601 mảnh đất có sẵn ở Lunacia và giống như trong thế giới thực, chúng bao gồm các loại đất khác nhau. Đó là ‘Savanna’, ‘Bắc Cực’, ‘Forrest’, ‘Mystic’, ‘Genesis’, và sắp tới là ‘Trung tâm đổ bộ Lunas’.  

Mỗi mảnh đất được đại diện như một mã thông báo không thể thay thế (NFT) trên chuỗi khối Ethereum. Điều này có nghĩa là bạn có thể xác minh kỹ thuật số rằng bạn sở hữu một mảnh  đất Lunacia . Ngoài ra, người dùng có thể nâng cấp các mảnh đất của mình theo thời gian bằng các nguồn tài nguyên và nguyên liệu chế tạo tiềm năng xuất hiện khi tương tác với trò chơi..

Kinh tế Axie

Axie Infinity đang tạo ra một nền kinh tế ảo mới trong trò chơi của mình. Nền kinh tế ảo tồn tại chủ yếu trong các nền tảng trò chơi ảo. Tuy nhiên, việc triển khai một cơ sở hạ tầng kinh tế phi tập trung là điều chỉ có thể đạt được bằng cách sử dụng  công nghệ blockchain. Axie Infinity dường như đang dẫn đầu cho một nền kinh tế chơi game hoàn toàn phi tập trung, do người chơi làm chủ. 

Tổng kết

Axie Infinity đã tạo ra một hệ sinh thái trò chơi phi tập trung, vui nhộn và hấp dẫn, nó đã hợp tác với một số dự án DeFi quan trọng trong không gian, bao gồm  Chainlink  và  Aave , để liên tục cải thiện trải nghiệm người dùng. 

Axie Infinity thực sự đang tạo ra một cơn sốt trong cộng đồng tiền điện tử nói chung và thế giới game NFT nói riêng khi tăng từ 7.000 người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 10 năm 2020 lên hơn 19.000 người dùng chỉ ba tháng sau vào tháng 1 năm 2021, trong những tháng gần con số này đã tăng lên 36.000 người dùng và 12 triệu đô la trong khối lượng NFT được giao dịch hàng tháng. Giá trị thị trường của nó là hơn 2 tỷ đô la. Điều đó làm cho Axie Infinity trở thành một trò chơi NFT hàng đầu và là một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên mạng lưới tiền điện tử Ethereum.

Xem thêm: >>> Axie Infinity game NFT: Video hướng dẫn chơi game Axie Infinity


Trả lời