Tìm hiểu về Defi Phần 2 – Các Ứng Dụng

Kiến thức Kiến thức Defi
Chia sẻ

Ở phần 1 chúng ta đã tìm hiểu các khái niệm, sứ mệnh , ưu và nhược điểm cũng như những sự khác biệt cơ bản của DeFi và CeFi. Ở phần này chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ bộ ứng dụng thực tiễn cũng như những dịch vụ được cung cấp trong hệ sinh thái DeFi.

Các ứng dụng của DeFi

DeFi được áp dụng rộng rãi trên tất cả các khía cạnh trong lĩnh vực thương mại – tài chính. Những gì bạn có thế thực hiện được ở CeFi đều có thể hợp thức hóa trên không gian DeFi một cách đơn giản và dễ dàng, Vì vậy mà ngày càng có nhiều ứng dụng và dịch vụ DeFi ra đời. CLVN sẽ tổng hợp những ứng dụng DeFI phổ biến nhất hiện nay

Lending Platform (các nền tảng cho vay phi tập trung)

Đây hoạt động cung cấp về các khoản vay và cho vay tiền điện tử. Chức năng chính tương đối giống với các dịch vụ P2P truyền thống. Các dịch vụ cho vay này đều được xây dựng trên các blockchain công khai và sử dụng hợp đồng thông minh để thay thế các trung gian như ngân hàng và sàn giao dịch.

Open lending protocol (Giao thức cho vay mở)

Cho vay mở là một hình thức mới nổi trong DeFi. Phần lớn là do sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng Dai và các giao thức P2P . Tuy nhiên, cho vay theo giao thức mở hoàn toàn bị hạn chế đối với các blockchain công khai như Ethereum.

Top 5 những giao thức cho vay phi tập trung phổ biến nhất hiện nay:

Derivatives (phái sinh phi tập trung)

Hợp đồng phái sinh là một trong những công cụ tinh vi và trưởng thành nhất trên thị trường tài chính. Trong DeFi, nó cho phép các nhà phát triển tạo lại các công cụ tài chính truyền thống trong bối cảnh phi tập trung. Một số phái sinh được sử dụng phổ biến trong thị trường DeFi là hợp đồng tương lai, quyền chọn và hoán đổi.

Top 5 sàn giao dịch phái sinh

Payments Platform (các nền tảng thanh toán phi tập trung)

Các giải pháp thanh toán DeFi tạo ra một hệ thống kinh tế cởi mở hơn cho người dùng và giúp các tổ chức tài chính lớn hợp lý hóa cơ sở hạ tầng thị trường và phục vụ khách hàng tốt hơn. Với các giải pháp DeFi, người dùng có thể trao đổi tiền điện tử với nhau một cách an toàn và trực tiếp mà không cần trung gian.

Top 5 nền tảng thanh toán

Stablecoin (các đồng tiền ổn định phi tập trung)

Stablecoin là gì?

Stablecoin là các loại tiền mã hóa được thiết kế để giảm thiểu sự biến động của giá. Giá của stablecoin được gắn với một số tài sản hoặc rổ tài sản tương đối ổn định. Trên thực tế, giá stablecoin có thể được cố định vào giá của một đồng tiền pháp định cụ thể, một đồng tiền kỹ thuật số, hay một kim loại quý.

Phân loại Stablecoin

  • Stablecoin dùng tiền pháp định làm thế chấp: Là Stablecoin phổ biến nhất hiện nay và thường được cố định bằng USD. Ưu điểm chính của loại này là sự ổn định, tuy nhiên đồng tiền này lại chịu sự chi phối của tiền pháp định về số lượng lưu hành.
  • Stablecoin dùng tiền tiền mã hóa làm thế chấp: Loại stablecoin được tạo ra nhằm hạn chế biến động giá vì ai cũng biết tiền mã hóa có biên độ giao động giá lớn,  ưu điểm của nó là vẫn giữ được tính phi tập trung của tiền mã hóa do không lệ thuộc vào tổ chức ngân hàng truyền thống
  • Stablecoin dựa vào thuật toán không có thế chấp: Loại stablecoin này tận dụng các thuật toán để xác định nên mở rộng hay thu hẹp nguồn cung tiền trước những phản ứng của thị trường, từ đó giữ giá ổn định trong một biên độ xác định trước.

Top 5 Stablecoin coin có vốn hóa thị trường cao nhất

Stable coinVốn hóa thị trường
Tether$62,081,039,944
USD coin$22,750,837,538
Binance USD$9,375,501,619
Dai$4,530,248,286
TerraUSD$1,930,185,401

Decentralized Exchange – DEX (sàn phi tập trung)

DEX là các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng smart contract để thực thi các quy tắc, thực hiện giao dịch và xử lý an toàn cho quỹ khi cần thiết. Vì thế, khi bạn giao dịch trên DEX, sẽ không có người điều hành giao dịch và không cần xác minh danh tính hoặc mất phí rút tiền.

DApps

DApps là những ứng dụng mã nguồn mở, có thể làm được tốt bất cứ thứ gì mà một ứng dụng thông thường có thể làm. Chỉ là tất cả việc sử dụng chúng sẽ được ghi lại trên blockchain.

Top những Daap phổ biến nhất: Lisk, Ethereum, NEO, ICON

Prediction markets ( Dự đoán thị trường phi tập trung)

Thị trường dự đoán phi tập trung là một trong những thành phần hấp dẫn nhất của DeFi. Hình thức này khá phức tạp nhưng mang lại tiềm năng to lớn.

Bitcoin “wrap” (WBTC)

Bitcoin Wrap (WBTC) đóng một vai trò nổi bật trong xu hướng phát triển của Bitcoin trong việc cho vay DeFi. Wrapped Bitcoin (WBTC) là một mã thông báo ERC20 đại diện cho Bitcoin. 1 WBTC = 1BTC. Có thể chuyển đổi BTC thành WBTC và ngược lại. WBTC là công cụ tích hợp Bitcoin vào ví Ethereum, dapp và hợp đồng thông minh.

Yield Farming

Yield Farming có nghĩa là việc người dùng sử dụng tài sản của họ, ở đây là tài sản trong Crypto, để tìm ra nguồn lợi nhuận tối đa bằng việc trở thành người cung cấp tính thanh khoản tại DeFi.

Một số nền tảng Yield farming phổ biến trong DeFi:

  • MakerDAO: Dùng Maker mint đồng DAI, dùng DAI đi yield farming ở các giao thức khác như Compound.
  • Compound: Cung cấp thanh khoản vào Compound để farm COMP và kiếm được lợi nhuận từ hoạt động vay và cho vay.
  • Uniswap: Cung cấp thanh khoản vào pool để thu được phí giao dịch.
  • Balancer: Farm BAL và các token quản trị (governance token) khác hỗ trợ pool trên Balancer.
  • Synthetix: Dùng SNX mint sUSD, mang sUSD đi cung cấp thanh khoản ở các pool trên các nền tảng khác.

Kết Luận

Mặt dù DeFi là một lĩnh vực còn non trẻ, có nhiều biến động và chưa được sự đón nhận của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên nó đã tạo ra một cuộc cách mạng làm thay đổi cách vận hành của nền kinh tế toàn cầu. DeFi là một sự bổ sung tuyệt vời khi con người muốn tự do kiểm soát và quản lý tài sản của mình trong bối cảnh nhiều nền kinh tế trên thế giới rơi vào khủng hoảng , lạm phát đặc biệt trong đại dịch Covid 19. Tổng vốn hóa thị trường của DeFi vào năm 2020 là 2 tỷ USD, con số này đã tăng 86% lên đên 43 tỷ USD trong năm 2021. Thông số ấn tượng này đã cho thấy tiềm năng và vị thế ngày càng quan trọng của DEFi trong nền kinh tế toàn cầu.

Lưu ý quan trọng: Toàn bộ nội dung trên website chỉ dành cho mục đích thông tin và hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư hoặc tài chính. Không có thông tin nào trên trang web này cấu thành để: dựa vào, là một gợi ý, đề nghị hoặc lời mời gọi để tham gia hoặc không tham gia vào bất kỳ giao dịch mua, bán hoặc bất kỳ hoạt động nào khác liên quan đến đầu tư hoặc giao dịch nào khác.
Và chúng tôi luôn luôn phải nhắn nhủ rằng: Các khoản đầu tư tiền điện tử có tính chất mạo hiểm và rủi ro cao. Đừng đầu tư nhiều hơn những gì bạn có thể để mất.

Trả lời