Compound trở thành dự án DeFi đầu tiên với TVL hơn $ 10 tỷ

Defi Tin tức
Chia sẻ

Compound (COMP) đã trở thành nền tảng DeFi đầu tiên vượt qua cột mốc TVL 10 tỷ đô la, sau sự tăng trưởng ấn tượng kể từ đầu năm.

Vượt mốc 10 tỷ đô-la


Nền tảng cho vay tài chính phi tập trung (DeFi), Compound Finance, hiện có hơn 10 tỷ đô la trong Tổng giá trị được khóa (Total Value Locked – TVL), là nền tảng DeFi đầu tiên đạt được cột mốc này. Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng (theo DefiFulse) là Maker (MKR), tự hào có TVL là 8,2 tỷ đô la, vào thời điểm viết bài.

Cột mốc quan trọng này sau những tháng tăng trưởng ấn tượng của Compound, bắt đầu năm 2021 chỉ với TVL dưới 2 tỷ đô la. Điều này thể hiện sự gia tăng gấp năm lần tài sản được đặt trong nền tảng cho vay chỉ trong hơn ba tháng.

Thật vậy, hiệu suất giá của COMP phản ánh sự quan tâm gia tăng đối với các sản phẩm cho vay của công ty, đã tăng gấp ba lần từ 150 đô la vào đầu năm lên 449,98 đô la vào thời điểm hiện tại.

Cũng như xếp hạng đầu tiên về TVL, token COMP tự hào có vốn hóa thị trường 2,3 tỷ đô la, đứng thứ 58 bảng xếp hạng vốn hóa thị trường crypto, theo dữ liệu từ CoinGecko.

TVL là thước đo giá trị của nội dung cam kết với các sản phẩm của nền tảng DeFi. Các nhà phân tích DeFi thường sử dụng con số này như một proxy để chỉ ra nhu cầu đối với các nền tảng DeFi cụ thể.


DeFi đã trở lại


Thật vậy, hiệu suất của Compound xuất hiện trong bối cảnh sự quan tâm ngày càng lớn đối với nền tảng DeFi và các sản phẩm của họ. Theo dữ liệu từ nhà phân tích thị trường DeFi, DeFi Pulse, tổng số TVL trên tất cả các nền tảng DeFi đang ở mức cao kỷ lục 52,6 tỷ USD.

Nguồn ảnh: DefiFulse

Con số này cho thấy giá trị tăng 350%, kể từ đầu năm 2021. Trong đó, các nền tảng cho vay như Compound, Maker và Aave (AAVE) đã chiếm tới 45,8%.

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đứng ở vị trí thứ hai, với phổ biến nhất là Uniswap (UNI), Curve Finance (CRV) và SushiSwap (SUSHI), chiếm 28,7% khác.

Theo đó, một số người chơi lớn trong lĩnh vực đã chú ý đến hiệu suất xuất sắc của DeFi. Vào tháng 1, công ty đầu tư tập trung vào tiền điện tử lớn nhất thế giới, Grayscale Investments, đã đưa ra ủy thác đầu tư cho AAVE trong lần đầu tiên thâm nhập vào không gian DeFi.

Công ty đầu tư này đã đưa ra ủy thác đầu tư cho COMP, SUSHI và UNI vào tháng sau, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của khách hàng đối với không gian này.

Hơn nữa, nhà đầu tư tỷ phú Shark Tank và người ủng hộ DeFi – Mark Cuban đã tiết lộ danh mục đầu tư tiền điện tử của mình bao gồm AAVE, góp phần đưa mã thông báo DeFi này tăng vọt lên 500 đô la vào thời điểm đó.

Thị trường sẽ tiếp tục phát triển?


Trong vài tháng qua, thị trường tiền điện tử đã tập trung quá mức vào không gian mã thông báo không thể thay thế (NFT). Trong khi ở một mức độ nào đó, điều này dẫn đến không gian DeFi mất đà, giờ đây cái gọi là “NFT-mania” đang bắt đầu giảm dần, DeFi lại một lần nữa đạt được lực kéo.

Thật vậy, DeFi Pulse không chỉ ghi lại TVL cao kỷ lục trên toàn bảng, mà còn thêm hàng chục dự án mới vào danh sách giám sát của nó. Do đó, không chỉ các nền tảng DeFi đang thu hút đầu tư kỷ lục, mà các dự án mới cũng đang tiếp tục được xây dựng trong lĩnh vực rất tiềm năng này.

Trả lời